เดเล่ อัลลี่ไก่ เจ๋งที่สุด

''อัลลี่'' เหมาะสมที่สุด??
ตอนเดินเข้ามา เขาคนนี้มีค่าเสียหายแค่ 5 ล้านปอนด์ วันนี้ค่าส่วนตัวของเขาไปไกลกว่านั้น เว็บทรานสเฟอร์มาร์เกต เว็บที่คิดราคาของนักฟุตบอลอย่างคร่าวๆตั้งค่าหัวเขาคนนี้ปัจจุบันนี้เอาไว้ที่ 34 ล้านปอนด์ถ้านำเอาไปขายในตลาดขายเนื้อสดแต่ว่าเชื่อเถอะ เขามีค่ามากยิ่งกว่านั้นใช่ขอรับ ผมกำลังหมายความว่า เดเล่ อัลลี่ ยอดเยี่ยมดาวรุ่งพุ่งแรงของท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์สเปอร์ส นาต่อไปนี้คือทีมที่สร้างจังหวะยิงประตูต่อเกมสูงสุด เหนือกว่าเชลซี, แมนฯ ซิตี้, ลิเวอร์พูล และแมนฯ ยูไนเต็ด หนึ่งในปัจจัยหลักก็มาจากฟอร์มของอัลลี่ประตูสุดสวยปัจจุบันกับการปั่นไซด์โค้งเสียบสามเหลี่ยมงามหยดใส่วัตฟอร์ดเป็นเครื่องยืนยันว่า เขาก้าวสู่อีกระดับ ไม่ใช่ว่าจะทำแต้มในกรอบเขตโทษอย่างเดียว
วันนี้เป็นวันแรกที่เขาจะนับหนึ่งในฐานะเด็กหนุ่มวัย 21 ปีบริบูรณ์ เด็กคนนี้สร้างความประทับใจให้ เมาริสิโอ โปเช็ตติโน่ ต่อเนื่องนับจากแจ้งเกิดเสร็จ ปัจจุบันเขาคือตัวจริงของทีมชาติอังกฤษ ได้รับจังหวะลงเล่นทุกหน ถ้าไม่เจ็บหรือแบน ฟอร์มภาพรวมของดาวเตะที่ถือกำเนิดแถวไม่ลตัน คีนส์ ดอนส์ เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงที่จะเป็นตัวหลักทั้งกับสมาคมและทีมชาติจนมีคำถามว่าอีกสิบปีด้านหน้า เขาจะยังเป็นคีย์แมนให้สองทีมอยู่หรือไม่ ? และหลักสำคัญคัดค้านในหมู่อิงลิชชน หมอนี่ดีกว่าแลมพาร์ดกับเจอร์ราร์ดหรือกองกลางอังกฤษเท่าที่เคยมีมา ?
ใช่หรือไม่ใช่ แต่ว่าตามสถิติที่อัลลี่สร้างขึ้นมาชี้ว่าเขามีอนาคตไกลแน่นอน อายุเพิ่ง 21 ปี แล้วถ้าเทียบตอนวัยเดียวกันของ แฟร้งค์ แลมพาร์ด, พอล สโคลส์, สตีเว่น เจอร์ราร์ด หรือ เดวิด เบ็คแฮม เขาออกตัวได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งกว่าทุกคนโดยเฉพาะเรื่องการยิงประตูนับจากหมดยุครุ่งโรจน์ของแลมพาร์ดกับเจอร์ราร์ด เราแทบไม่เห็นนักฟุตบอลทางสายกลางผู้ใดที่มีการยิงประตูเด็ดขาดอีกเลย จนถึงอัลลี่ก้าวขึ้นมาเจิดสว่าง
เหลือเชื่อใช่มั้ย ด้วยวัยเพียงแค่บรรลุนิติภาวะแต่ว่าสามารถชนะใจได้ทั้งโปเช็ตติโน่, ที่ปรึกษาสิงโต, อาจารย์ และแฟนบอล การที่อัลลี่มี 63 แมตช์แรกบนเวทีพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่โดดเด่นร้อนแรงสุดๆจากผลงานสุดสะเด่า 26 ประตู กับอีก 14 แอสซิสต์ เครดิตส่วนใหญ่ต้องยกให้ที่ปรึกษาอาร์เจนไตน์แห่งถิ่นไวท์ ฮาร์ท เลนถ้าโปเช็ตติโน่ไม่เปลี่ยนบทบาท ก็ไม่แน่ว่าอัลลี่อาจเป็นมิดฟิลด์ตัวกลางปกติคนหนึ่ง คิดเฉพาะซีซั่นนี้ อัลลี่เค้นผลงานอันน่าอัศจรรย์ในฐานะผู้เล่นตำแหน่งตัวรุก ซัดไปแล้ว 16 ประตู 5 แอสซิสต์ เท่ากันกับ เซร์คิโอ อเกวโร่ ''กุน'' มากกว่า เอแด็น อาซาร์
ดาวเตะเชื้อสายไนจีเรียผู้นี้ถนัดเท้าข้างขวา เริ่มสายอาชีพกับสเปอร์ส ด้วยตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลางคู่กับ เอริก ถางเอ้อร์ ตั้งแต่ซีซั่นก่อน
การประสานงานระหว่างอัลลี่กับถางเอ้อร์ สองสายหน้าแข้งอิงลิชได้รับคำชมเชยจากรอบด้านอย่างล้นหลาม เป็นการจับคู่ที่ใช่ ทั้งคู่คนเกื้อหนุนจุนเจือซึ่งกันและกัน
แต่ว่าต้องเห็นด้วยว่าการถูกผลักดันให้ปฏิบัติภารกิจยืนสูงขึ้นยิ่งกว่าเดิม มันคือบทบาทที่ดีเยี่ยมที่สุดของเด็กหนุ่มวัยห้าวเป้งที่ชื่ออัลลี่
ไม่ว่าโปเช็ตติโน่จะมาหมากไม้ไหน 4-2-3-1 หรือ 3-4-2-1 ไม่ใช่ปัญหาสำหรับอัลลี่ เพราะเหตุว่าเขาเล่นตรงไหนก็ได้ทั้งตรงกลางหรือถ่างออกไปยืนขอบเส้นด้านข้าง ไม่เคยมีคำว่าขาดเสถียรอัลลี่ยืนสูงขึ้น ไม่ต้องล้วงบอลต่ำเหมือนเดิม ยิ่งทำให้เขาสร้างจุดเด่นให้ตัวเองในหัวข้อการยิงประตู ความน่าสยองของสเปอร์สก็เพิ่มทวีคูณ เพราะเหตุว่าสามารถบีบคั้นคู่ต่อสู้รอบๆหน้ากรอบเขตโทษได้ต่อเนื่องและมีอานุภาพรุนแรงที่สุด ต้องชมโปเช็ตติโน่ที่กล้าปรับเปลี่ยนแท็กติกยืดหยุ่นตามเหตุการณ์ที่เจอ

แต่ว่าเหนือสิ่งอื่นใด อัลลี่คือคนที่ควรสรเสริญยกย่อง เพราะเหตุว่าเขาไม่เคยหยุดที่จะปรับปรุงตัวเอง ศึกษาอยู่เสมอ เพิ่มจุดเด่น ลบจุดด้อย
การผนึกกำลังของอัลลี่กับ คริสเตียน เอริคบวงสรวง ในบทบาทเพลย์เมกเกอร์เต็มกำลัง ต่อให้สเปอร์สไม่ใช่ทีมที่ครอบครองบอลหรือผ่านบอลแม่นสูงสุด แต่ว่าพวกเขาครอบครองหัวหน้าฝูงสำหรับสถิติการหาจังหวะเข้ามากสุดอาจไม่ต้องบอกต้นสายปลายเหตุนะครับว่าทำไม ?
โปเช็ตติโน่เป็นที่ปรึกษาที่เก่ง รู้วิธีใช้งานลูกน้องเกือบทุกคนอย่างมีคุณภาพ เขาสร้างให้สเปอร์สมีไม้เด็ดหรือทีเด็ดในการเข้าทำ
จากการวางตัวอัลลี่ที่ต้องเล่นเหมือนกองหน้าคนที่สอง เน้นการเติมเข้าไปในกรอบเขตโทษ สบหาช่องว่างในการผ่านบอลหรือยิงประตูนี่แหละ
บทบาทของอัลลี่สำหรับแดนกลางซึ่งถือเป็นจุดยุทธศาสตร์แห่งความมีชัย นับว่ามีความสลักสำคัญไม่แพ้ตัวโฮลดิ้งบอลหรือคุมจังหวะเกม เพราะเหตุว่าถ้ากองหลังคู่ต่อสู้ไม่ทันระวังก็มีสิทธิ์เจอหายนะได้ทุกหน ความรับผิดชอบของอัลลี่ดูเหมือนจะง่าย แต่ว่าเอาเข้าจริงไม่ง่ายเลยต้องมีความลงตัวจากการเชื่อมเกมตำแหน่งต่อตำแหน่ง วิ่งมั่วขณะใดก็จบเห่ ถ้าจะจดๆจ้องๆจะยิงประตูอย่างเดียวก็ไม่ได้อีกถ้าสถิติเชิงลึกส่วนตัวนักฟุตบอลคนนี้ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ (ก่อนอายุ 21 ปี) จะพบว่า ผลงานของเขาดีขึ้นเรื่อยก้าวไปด้านหน้าอย่างกล้าแกร่งอัลลี่ (63) ลงเล่นปริมาณนัดหมายน้อยกว่าแลมพาร์ด (84) แต่ว่ามีเร็กคอร์ดยิงประตู แอสซิสต์ และมีส่วนร่วมในการได้ประตูมากยิ่งกว่า 26, 14, 40 ต่อ 10, 5, 15 เป็นลำดับหรือกับเจอร์ราร์ดในวัยเดียวกัน (74 นัดหมาย) ยังยิงประตูได้แค่ 8 ทำทาง 5 มีส่วนร่วมได้ประตูแค่ 13 กล่าวได้ว่าทุกจังหวะทุกส่วนร่วม อัลลี่ได้น้ำได้เนื้อมากยิ่งกว่าดาวเตะรุ่นพี่ในตำแหน่งกองกลางร่วมกันยี่ห้อของอัลลี่ทำเป็นดีต่อเนื่องอยู่แล้ว จากจังหวะทำแต้ม อาศัยช่องว่างในตอนที่กองหลังใจลอยไม่มีสมาธิเพียงพอ ก่อนรีบวิ่งไปสู่เขตโทษ และยิงประตูง่ายๆไม่ซับซ้อนหรือเล่นท่ายาก
รอบๆเส้น 18 หลา อัลลี่ถือเป็นนักฟุตบอลที่เขยื้อนเจริญเนียนตาขึ้น บางทีอาจจะมองขัดหูขัดตาในระยะแรก การสอดเข้าไปทำแต้มในกรอบเขตโทษ การเป็นตัวฟรีมีอิสระเกมรุกที่เยี่ยม เปลี่ยนเป็นนักฟุตบอลที่สร้างแคแรกเตอร์ตัวเองแจ่มแจ้ง
จนถึงประตูสุดสวยที่ยิงใส่วัตฟอร์ดเมื่อวันเสาร์ก่อนหน้านี้ รับรองนักฟุตบอลคนนี้กับมิติหลายกว่าทำสกอร์ในรูปแบบเดิมๆที่เราชินตากันใช่ขอรับ อดีตดาวเตะเอ็มเค ดอนส์ มีอนาคตไกลแน่ๆไม่ต้องมีความคลุมเครือสงสัยใดๆก็ตามแต่ว่าก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนให้พูดถึง
อัลลี่มีเส้นแผนภูมิที่ดีวันดีคืนภายใต้การดูแลดูแลของอาจารย์โปเช็ตติโน่ เสียงวิภาควิจารณ์เรื่องการควบคุมอารมณ์และการกระทำห่ามๆอะไรบางอย่างถูกกลบลงจนไม่กระเด็นเข้าหูอีกเลย
ในวันที่อัลลี่โดนคำประณามจากรอบด้านเล่นงาน โปเช็ตติโน่ยืนอยู่เคียงคู่เสมอ คอยเดินกอดคอให้กำลังใจ ต่อให้เขาจะโดนคนอื่นต่อว่าต่อขาน โอ๋สมาชิกมากเกินยังไง แต่ว่าผลงานวันนี้มันพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาทำในสิ่งที่ถูก
อัลลี่เป็นนักฟุตบอลที่เชื่อมั่นในตัวเองสูง มุ่งมั่นเพื่อความมีชัย รังเกียจความพ่ายแพ้ แต่ว่าก็จำเป็นจะต้องได้รับการเลี้ยงดูปูเสื่อในวิถีที่ถูกและเหมาะสม ซึ่งโปเช็ตติโน่ก็ทำมันเสร็จอย่างน่ายกยอเหลืออยู่การผ่านบอลสร้างจังหวะที่ถูกต้องแม่นยำแค่เรื่องเดียวที่อาจต้องปรับแต่งอีกน้อย
อีกนั่นแหละ นับตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2015 จนกระทั่งวันนี้ ผ่านมาเพิ่งครบ 2 ปีเศษๆพัฒนาการมีให้เห็นได้ชัดเจน เขาไม่ใช่ผู้ไม่รู้ประสีประสาอีกต่อไป เพิ่มระดับมาตรฐานตัวเองเจริญทีละนิดทีละเล็กละน้อย คอยจนกระทั่งจะเป็นนักฟุตบอลกองกลางของอังกฤษที่เพอรต์ที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนหน้าประวัติศาสตร์

 

Author: admin